แกะพิมพ์เขียวตึกสุดหรูที่สร้างขึ้นจากความคราฟต์

งานออกแบบอาคารดูเหมือนเป็นเรื่องที่ต้องมองภาพรวม อาศัยการคำนวณจัดสรรปันส่วนประกอบทุกอย่างให้ออกมาพอเหมาะ แต่แท้จริงแล้วแม้การสร้างสรรค์สถาปัตยกรรมขึ้นมาสักแห่งจะต้องว่าด้วยการออกแบบแปลนอาคาร การก่อสร้าง การวางผัง การตกแต่งภายในภายนอกอาคาร ฯลฯ แต่ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมานั้นล้วนอยู่ภายใต้หลักการที่ว่าอิฐ หิน ปูน ทรายทั้งหลายที่ประกอบขึ้นเข้าด้วยกันนั้นจะสร้างปฏิสัมพันธ์อย่างไรต่อมนุษย์ที่อยู่อาศัยบ้าง อาคารบ้านเรือนต่างๆ ที่เราพบเห็น เข้านอกออกในอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันนั้น ล้วนแต่มีลักษณะ และฟังก์ชั่นที่แตกต่างกันไป แต่สถาปัตยกรรมที่ให้ความสำคัญแก่ความต้องการอันหลากหลายของมนุษย์นั้นมีไม่มากนัก หนึ่งในนั้นคือ SALADAENG ONE คอนโดมีเนียมสุดหรูที่เกิดจากความพิถีพิถันในการออกแบบ ซึ่งสังเกตได้ไม่ยากจากรายละเอียดบางอย่างที่แตกต่างจากที่เห็นทั่วไป

LOCATION

สถานที่ตั้ง นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการออกแบบ ทั้งในมิติการออกแบบให้สอดคล้องกลมกลืนไปกับบริบทรายรอบแล้วยังเป็นการแสดงออกทางจุดยืน คอนเซปต์ของสถาปัตยกรรมนั้นๆ ด้วย อย่างย่านศาลาแดงที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน เคยเป็นที่ทำนาหลวงในอดีต การวางรางรถไฟสายปากน้ำที่ขนานมากับถนนพระรามที่ 4 ทำให้มีสร้างสถานีแรกต่อจากหัวลำโพง ตัวสถานีเป็นศาลาทาหลังคาสีแดงอยู่กลางทุ่ง จึงเรียก ‘ศาลาแดง’ มาจนถึงปัจจุบัน ศาลาแดงเป็นย่านที่อยู่อาศัยที่มีความเงียบสงบ ตั้งอยู่รวมกับอาคารสำนักงานของบริษัทชั้นนำในประเทศไทย การเดินทางในย่านนี้จึงสะดวกรวดเร็ว เข้าออกได้หลายเส้นทางทั้งถนนพระราม 4 สาทรและสีลม ใกล้สถานีรถไฟฟ้า BTS ศาลาแดง และรถไฟฟ้า MRT ลุมพินีและสีลมเพียงไม่กี่ร้อยเมตร ใกล้กันกับพื้นที่นี้ยังมีสวนลุมพินีซึ่งเป็นปอดใหญ่ของชาวเมืองหลวง ผู้อยู่อาศัยในย่านนี้จึงได้ใช้พื้นที่ธรรมชาติในการพักผ่อนหย่อนใจ ออกกำลังกาย ในขณะเดียวกันก็เข้าถึงศูนย์การค้า โรงแรม 5 ดาว ร้านอาหารชั้นนำ สถานบันเทิงได้อย่างง่ายดาย

ICONIC FAçADE

งานสถาปัตยกรรมนั้นไม่ได้เป็นเพียงกล่องคอนกรีตที่สร้างขึ้นมาเพื่อใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ต้องคำนึงถึงสุนทรียะในการใช้ชีวิตร่วมกับสถาปัตยกรรมนั้นอีกด้วย ตึกรามบ้านช่องในปัจจุบันจึงให้ความสำคัญแก่การออกแบบภายนอกไม่แพ้ภายใน ที่โดดเด่นที่สุดในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้คงหนีไม่พ้นการใส่ลูกเล่นบน Façade ซึ่งนอกจากจะสร้างความแตกต่างแล้วยังมักมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ควบคู่กันไปด้วยเสมอ หนุ่ย-รติวัฒน์ สุวรรณไตรย์ สถาปนิกแห่ง OPENBOX ARCHITECT เล่าว่าการออกแบบ SALADAENG ONE คอนโดมิเนียม High Rise ในย่านศาลาแดงนั้น ถ่ายทอดแนวคิด Simplicity, Elegance and Timeless ผ่านรูปทรงตึกที่เรียบง่าย แต่โดดเด่น ท่ามกลางความเป็นเมืองใหญ่สไตล์ Timeless Contemporary ใช้ Façade ที่เรียง Aluminum Cladding ลายหินอ่อนสีขาวเป็นชั้นสลับหนาบาง ก่อขึ้นไปเป็นชั้น ๆ นอกจากจะสร้างความงามที่ไม่เหมือนใครแล้วยังเป็นชายคากันแดดกันฝนได้ในคราวเดียวกัน แต่ละห้องใช้กระจกแผ่นใหญ่เพื่อเพิ่มการสะท้อนของแสงแดดยามตกกระทบลงอาคารที่แตกต่างในแต่ละช่วงเวลา

MARBLE

หินอ่อนถูกนำมาใช้ในการก่อสร้างสถาปัตยกรรมขนาดใหญ่อย่างมหาวิหารมาหลายศตวรรษ ต่อมามีการนำมาใช้ตกแต่งอาคารบ้านเรือนตามส่วนประกอบต่าง ๆ จึงนับว่าหินอ่อนเป็นวัสดุยอดนิยมตลอดกาลที่ใช้ในงานก่อสร้าง ด้วยความแข็งแรง ทนทานและการเป็นสัญลักษณ์ของความไร้ซึ่งกาลเวลา สะท้อนความหรูหราในทุกยุคทุกสมัยทำให้หินอ่อนเป็นตัวเลือกลำดับแรกๆ ของการใช้งานเสมอ ผลึกแคลไซด์จำนวนมากภายในลวดลายสวยๆ ที่เราเห็นบอกเล่าแหล่งที่มาของหินอ่อนแต่ละสี แต่ละลายได้เป็นอย่างดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งผลโดยตรงต่อความรู้สึกของผู้อยู่อาศัย สิ่งสำคัญที่สุดคือการนำหินอ่อนมาใช้ให้เหมาะสมกับส่วนอื่น ๆ เพื่อสร้างความกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกัน ประจิตร์ กึ่งกลางดอน ช่างผู้ดูแลการตกแต่งภายใน เปิดเผยว่า “หินอ่อนเป็นงานที่ยาก และต้องใช้ช่างที่มีความเชี่ยวชาญพิเศษ เนื่องจากมีความเป็นธรรมชาติ ที่ละเอียดอ่อน และที่สำคัญมีราคาสูงต้องระมัดระวังมาก SALADAENG ONE เป็นโครงการที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อนและความประณีตมาก เพราะงานสถาปัตยกรรมภายในของห้องชุดบางส่วน และพื้นที่ส่วนกลางส่วนใหญ่เป็นงานหินอ่อน ซึ่งดูคลาสสิก สง่างามกว่าวัสดุอื่น ๆและต้องใช้เวลาในการเก็บงานนานกว่าตามไปด้วย

PRIVACY

โจทย์ของการใช้ชีวิตสำหรับมนุษย์ในปัจจุบันและอนาคต คือการอยู่อาศัยร่วมกับผู้อื่นในบริเวณเดียวกันเพื่อแชร์ทรัพยากร แชร์พื้นที่ที่มีจำกัดสำหรับแต่ละคน โดยยังคงความเป็นส่วนตัวได้อย่างเต็มที่ ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งที่คนในยุคปัจจุบันให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ของชีวิต SALADAENG ONE จึงวางผังอาคารอย่างพิถีพิถัน กลางอาคารเป็น Double Atrium ทางเดินคล้ายรูปตัว S ตั้งแต่ชั้น 6-24 จะต้องเดินข้ามทางเดินระหว่าง Atrium เพื่อเข้าไปยังห้องตัวเอง ทำให้เป็น Single Loaded Corridor ที่มีมิติและความเป็นส่วนตัวค่อนข้างสูง

LIGHTING

การออกแบบแสงสว่างในงานสถาปัตยกรรม เป็นผลลัพธ์ที่ได้จากการรวมกันของวิทยาศาสตร์และศิลปะ ต้องมีเทคนิควิศวกรรมไฟฟ้าควบคู่ไปกับความเข้าใจด้านศักยภาพของแสงทางด้านจิตวิทยา บนพื้นฐานของการใช้งานอย่างเหมาะสม ศาสตร์ด้านการออกแบบแสงจึงเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรม เพราะแสงมีผลต่อการรับรู้และอารมณ์ของมนุษย์อย่างมาก ไม่ได้เป็นเพียงสิ่งที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยมองเห็นสิ่งต่าง ๆ แต่ยังเป็นส่วนที่เติมเต็มให้งานสถาปัตยกรรมสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ในปัจจุบันจึงมีนักออกแบบแสงโดยเฉพาะ เพื่อเสริมสร้างความสวยงาม กระตุ้นความรู้สึก เช่นเดียวกับ Indirect lighting ที่ระเบียงของคอนโดมิเนียม SALADAENG ONE ซึ่งขับเน้นให้เกิดมิติที่น่าสนใจ ส่องสว่างให้พอมองเห็นอย่างพอดีกับการใช้งาน

RESTROOM

ห้องน้ำเป็นห้องที่สำคัญมากที่สุดห้องหนึ่งสำหรับการใช้ชีวิต แต่หลายคนอาจจะมองข้ามไปด้วยความเคยชิน ทั้งที่จริงแล้วการออกแบบห้องน้ำให้ทั้งใช้งานได้อย่างสะดวก ปลอดภัยในขณะเดียวกันก็สะท้อนสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์นั้นไม่ง่ายเลย คอนโดมิเนียม SALADAENG ONE จึงคัดเลือกส่วนประกอบอย่างโถสุขภัณฑ์แขวนผนัง (Wall Hung Toilet) และสายชำระแขวนผนัง (Wall Hung Faucet) และอ่างฝังใต้ผนัง เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกับโรงแรมห้าดาว กรอบกระจกกั้นห้องอาบน้ำไม่ได้ใช้แบบสำเร็จรูป แต่ใช้สีน้ำตาลทองเมทัลลิคแบบเดียวกับวงกบประตูหน้าต่าง อีกทั้งยังท้าทายการทำงานของช่างไปอีกขั้นด้วยการสร้างสรรค์รูปแบบของห้องน้ำมากถึง 250 แบบไม่ซ้ำกัน

SPACE IS LUXURY

พื้นที่อยู่อาศัยในเมืองใหญ่ปัจจุบันถูกบีบให้เล็กลงเพื่อตอบรับความหนาแน่นของประชากรที่มากขึ้นเรื่อย ๆ การวางแผนการใช้พื้นที่ (space planning) จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในการบริหารจัดการให้ทุกห้องมีพื้นที่อันจำกัดให้มีความกว้างขวางสะดวกสบายไม่แตกต่างกัน SALADAENG ONE ให้ความสำคัญกับห้องของผู้อยู่อาศัย และการทำ Space Planning เป็นอย่างมาก ทุกห้องจึงมีขนาดหน้ากว้างพิเศษ เพราะการจัดสรรพื้นที่เป็นหนึ่งในเหตุผลหลักที่ทำให้การซื้อที่อยู่อาศัยคุ้มค่า ห้องพักแบบ 2 ห้องนอนขยายพื้นที่ใช้สอยของห้องให้กว้างขึ้นกว่าคอนโดทั่วไป มีการแบ่งพื้นที่ชัดเจนระหว่าง Living Area และ Private Area ซึ่งแยกจากส่วนห้องนั่งเล่นอย่างชัดเจนทำให้การใช้ชีวิต ในกิจกรรมที่ต่างกันมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ด้วยการลดทอนสิ่งไม่จำเป็นเพื่อให้มีพื้นที่ใช้งานมากขึ้น จากความต้องการของคนที่อาศัยในคอนโดจริง ซึ่งมักประสบปัญหาการจัดเก็บข้าวของ มี Storage Room ที่ออกแบบให้กลมกลืนไปกับห้องในลักษณะบิลท์อิน จึงเก็บของได้มากขึ้น

TEMPERATURE

สภาวะน่าสบายของมนุษย์ หมายถึง ความรู้สึกร้อน-หนาวของผู้ที่อยู่ในอาคาร ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ สภาวะแวดล้อมและความเคยชินของแต่ละคน สถาปนิกจึงต้องใส่ใจในการเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่เหมาะสมกับการสร้างสภาวะน่าสบายดังกล่าว เพราะจากการศึกษาพบว่าอิทธิพลของรังสีอาทิตย์จะแตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลาและฤดูกาล ในฤดูหนาว ทิศใต้ได้รับรังสีความร้อนมากกว่าทิศเหนือถึง 8 เท่า SALADAENG ONE จึงเลือกใช้กระจกที่มีค่าการป้องกันความร้อนสูง การออกแบบพื้นที่ใช้งานให้อยู่ห่างจากแหล่งความร้อนและรังสีความร้อน การแบ่งส่วนพื้นที่ใช้งานของแต่ละห้องให้เหมาะสมกับองศาของแดดที่ส่อง หรือกระแสลมที่พัดผ่านตรงตามการใช้งาน และในขณะเดียวกันก็ต้องยังคงความสวยงามเอาไว้ได้อย่างครบถ้วน แม้แต่ในโถงลิฟต์หรือทางเดินในอาคารก็มีลมพัดผ่านได้รอบทิศ ไม่อึดอัด เพราะออกแบบให้มีการระบายอากาศที่ดี

INTERNATIONAL STANDARD

เหนือกว่าคือการออกแบบตกแต่งอย่างหรูหราโอ่อ่า คือการที่ให้ความสำคัญแก่การใช้ชีวิตที่สมคุณค่าในทุกมิติ ไม่ว่าผู้ใช้งานจะมองเห็นหรือไม่ก็ตาม เต๋า-ศุภสิริ ไพรสานฑ์กุล อดีต Head of Product Design Innovation ของ SC Asset ผู้รับผิดชอบงานออกแบบภายในทั้งหมดของ SALADAENG ONE เน้นว่าต้องการนำเสนอความเรียบง่ายที่ซ่อนความซับซ้อนลงลึกในทุกรายละเอียด เพื่อตอบสนองการอยู่อาศัยอย่างที่ผู้พักอาศัยเองอาจไม่ได้นึกถึง ตั้งแต่ความเป็นห้องหน้ากว้างเพื่อพื้นที่ใช้สอยที่กว้างกว่า การใช้ไลท์ติ้งดีไซน์ส่องเข้าไปถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต การใช้วัสดุสั่งทำพิเศษ การเก็บงานอันพิถีพิถันในระดับที่ล้ำกว่าโรงแรม 5 ดาวไปอีกขั้น

PANORAMIC VIEW

การใช้ชีวิตของคนเมืองเหมือนการย้ายจากกล่องสี่เหลี่ยมหนึ่งไปยังกล่องสี่เหลี่ยมอีกใบ ภาพนอกหน้าต่างจึงเป็นสิ่งสำคัญในการเยียวยาจิตใจให้หายเหนื่อยได้เสมอ SALADAENG ONE จึงออกแบบให้มีมุมนั่งเล่นที่มองเห็นวิวสวยเหมือนคอนโดหรูกลางเมืองใหญ่ในต่างประเทศ ระเบียงที่ยาวถึง 4.8 เมตรรับกับบานกระจกสูง 3 เมตรทำให้รับภาพวิวภายนอกได้แบบไม่มีสิ่งรบกวนสายตา รวมถึง Bay Window ที่ทำมุมพิเศษในห้องนอน จึงนั่งชมวิวสวยๆ ของกรุงเทพฯ บนขอบหน้าต่างได้อย่างเพลิดเพลิน ทั้ง City View หมู่มวลตึกสูงในย่านสาทร และ River view โค้งแม่น้ำบางกระเจ้า คุณบุญกิต ปัญจสุนทร ผู้วางคอนเซ็ปต์ดีไซน์ตั้งแต่ที่ดินว่างเปล่า ศึกษาทุกความเป็นไปได้ทั้งหมด ออกแบบเลย์เอาต์กว่า 26 รูปแบบก่อนจะมาเป็นดีไซน์อย่างที่เห็น กล่าวถึงการสร้างสรรค์เพื่อสิ่งที่ดีที่สุดของเขาไว้ว่า “การที่คุณจะไปถึงจุดที่ดีที่สุดนั้น จะต้องใช้เวลาและความทุ่มเททั้งหมดลงไปอย่างเต็มที่ที่สุด”

SALADAENG ONE

SALADAENG ONE จึงเป็นที่สุดแห่งคอนโดมิเนียมระดับ Super Luxury บนย่านศาลาแดงซึ่งในอนาคตนั้นจะกลายเป็นทำเลทองที่หายากที่สุดในกรุงเทพมหานคร เบื้องหลังความสวยงามของสถาปัตยกรรมยังเต็มเปี่ยมไปด้วยความมุ่งมั่นและทุ่มเทของทีมงาน SC Asset และช่างฝีมือด้านการก่อสร้างและตกแต่งภายใน ที่ร่วมกันสร้างที่พักอาศัยใจกลางเมืองแห่งนี้ด้วยความพิถีพิถัน สร้างมาตรฐานใหม่เพื่อ Residential Condominium ที่ดีที่สุด ภายใต้แนวคิด THE ONE THAT MATTERS Grand Opening วันที่ 21-22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561