รีวิว 28 Chidlom คอนโดฟรีโฮลด์ทำเลชิดลม อสังหาผลตอบแทนระยะยาว 100% ส่งต่อข้ามรุ่นถึงลูกหลาน
“ว่ากันว่าทำเลดีมีชัยไปกว่าครึ่ง! จะน่าสนใจแค่ไหน...ถ้าเราสามารถนำเงินก้อนไปลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์สักแห่งเพื่อหวังผลกำไรก้อนโตในระยะยาว? แต่มันคงดีแบบดับเบิ้ลยิ่งขึ้นไปอีก ถ้าสินทรัพย์นั้นให้ผลตอบแทนทั้ง ‘ตอนนี้’ และ ‘ในอนาคต’ ชนิดส่งต่อเป็นมรดกไปถึงลูกหลานได้ ก็เรียกว่ายิงนกตัวเดียวได้หลายตัว”
สวัสดีค่ะ วันนี้จึงขอพาชาวสินธรไปชม ‘28 Chidlom’ คอนโดมิเนียมระดับลักซ์ชัวรี่จาก SC ASSET ที่เปิดตัวใหม่บนทำเลชิดลม เพราะเชื่อแน่ว่าเป็นโครงการที่ตอบโจทย์ข้อความข้างต้นได้เป็นอย่างดี ไม่เพียงเป็น 1 ใน 3 ของกลุ่ม "Limited Luxury Collection" แต่ยังปล่อยขายเป็นคอนโด Freehold แห่งแรกในรอบ 10 ปี บนชิดลม ซึ่งหาได้ยากมากสำหรับทำเลนี้
ก่อนอื่นขอพูดถึงโลเคชั่นกันสักเล็กน้อยก่อนนะคะ “28 Chidlom” ตั้งอยู่ใจกลางเมืองบนถนนชิดลมแท้ๆ เป็นหนึ่งในสุดยอดโลเคชั่นหายากบนย่าน Central Lumpini (วิทยุ หลังสวน ชิดลม) เลยค่ะ จึงการันตีความเป็นที่ดินที่ขึ้นชื่อว่าเป็นซูเปอร์ไพร์มโลเคชั่น และจับจองเป็นเจ้าของยากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศไทย เพราะไม่ค่อยมีใครปล่อยขายสักเท่าไร นั่นทำให้ราคาที่ดินย่านนี้มักทำลายสถิติราคาซื้อขายในประวัติศาสตร์อยู่บ่อยๆ อย่างที่เคยเกิดขึ้นกับสถานทูตอังกฤษ ซึ่งถ้าใครติดตามข่าวตามหนังสือพิมพ์ก็จะทราบดีว่า ก่อนหน้านี้สถานทูตอังกฤษแบ่งที่ดินบางส่วนขายให้เครือเซ็นทรัล กรุ๊ป เพื่อเป็นที่ตั้งของ “เซ็นทรัล เอ็มบาสซี่” เมื่อปี 2549 ขายในตร.ว.ละเกือบ 1 ล้านบาท!
จนล่าสุดปี 2560 ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส ได้เผยผลสำรวจราคาที่ดินทั่วกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ระบุว่า ทำเลชิดลมมีราคาที่ดินถีบตัวไปถึง 2 ล้านบาทต่อตร.ว. ถือเป็นราคาที่ดินสูงสุดเป็นอันดับสองของเมืองไทยรองจากทำเลสยามสแควร์ (2.13 ล้านบาท/ตร.ว.)
นี่แค่เกริ่นก็คงมองภาพออกกันแล้วว่า ย่านชิดลมมีความเป็น Rare item ขนาดไหน
ดังนั้น 28 Chidlom จึงเป็นอสังหาน่าลงทุนไม่น้อยเลย เพราะเป็นการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์บนทำเลหายาก เหมาะกับลงทุนสะสมเพื่อเป็นมรดกให้กับลูกหลานในอนาคตเป็นอย่างดี เพราะเป็นสินทรัพย์ที่มีรีเทิร์นสูง ลองคิดดูราคาต่อตารางวาของที่ดินทำเลนี้เพิ่มขึ้นสูงขึ้นกว่า 100% ในระยะเวลาเพียง 10 ปี พิสูจน์ได้จากกรณีของที่ดินสถานทูตอังกฤษ หรือจะเปรียบเทียบจากราคาเปิดตัวของคอนโดฯ ในย่านนี้ เมื่อ 10 ปีที่แล้ว มาถึงวันนี้ ราคาก็ดีดตัวสูงมากกว่า 100% เช่นกัน
หรือถ้าจะซื้อเพื่อลงทุนระยะสั้นสำหรับการปล่อยเช่าก็ดี เพราะแถวนั้นก็มีกลุ่ม EXPAT อาศัยอยู่เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นชาวจีน ฮ่องกง หรือยุโรป
ถ้าเห็นด้วยกับเหตุผลข้างต้น คำถามที่ตามมาคือ ควรซื้อห้องแบบไหนดี? จากการวิเคราะห์ส่วนตัวนะคะ 2 Bedroom ของ 28 Chidlom จะคุ้มกว่า ไม่ว่าจะลงทุนระยะสั้น เพราะทำราคาปล่อยเช่าได้ดีกว่า หรือจะเก็บไว้ในอนาคต ส่งต่อให้ลูกๆ ก็ดี เพราะด้วยเนื้อที่ (69-91 ตร.ม.) ถือว่าค่อนข้างตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์มากกว่า และใช้สร้างประโยชน์ใช้สอยได้หลากหลายกว่า ซึ่งถ้าคิดอีกมุม สมมติว่าตอนนี้ห้องนี้ราคา 22 ล้านบาท ผ่านไปอีก 10 ปีข้างหน้า ถ้าราคาขึ้น 100% จะเป็นเท่าไร คุ้มกว่าเอาเงินไปฝากแบงค์เห็นๆ (ฝากประจำตอนนี้ อย่างเก่งก็ไม่เกิน 4.5% ต่อปี-นี่คิดแบบเรตดีที่สุดแล้ว แถมเงื่อนไขการฝากประจำก็ไม่รู้กี่สิบปี)
ไปชมห้องตัวอย่างจริงของ 2 Bedroom กันค่ะ
สำหรับห้องแบบ 2 Bedroom ของ 28 Chidlom ความพิเศษอยู่ที่ผนังห้องไม่ติดกับเพื่อนบ้านข้างเคียง (No share wall) จึงได้ความเป็นส่วนตัวมากขึ้น มีโถงทางเดินเข้าห้องส่วนตัวแยกออกมาจากทางเดินร่วม ฉะนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องเสียงรบกวนจากเพื่อนบ้านเลย แถมเลย์เอาท์ของ 2 ห้องนอน ยังเป็นห้องมุมอีกต่างหาก ทำให้ชมวิวสองมุมมองได้พร้อมกัน ทั้งวิวเซ็นทรัลเวิลด์ ตอนปีใหม่เห็นพลุเก๋ๆ หรือจะชม City View ทางฝั่งเพลินจิตหรือเพชรบุรีตัดใหม่ก็ได้เหมือนกัน

พื้นที่ครัวกว้างพอเดินได้ 2 คนสบายๆ มาพร้อมชุดครัว Built in และพื้นที่โต๊ะทานอาหารที่สามารถนั่งกันได้พร้อมหน้าทั้งครอบครัว

ห้องนั่งเล่นกับผนังด้านหลังโซฟาเป็นหน้าต่างแบบ Full – Height สูงจากพื้นถึงเพดาน ให้เราได้ชมวิวแบบเต็มๆ มีพื้นที่ระเบียงห้องกว้างพอสำหรับออกมายืนสูดอากาศได้

ในส่วนห้องนอนเล็ก ด้านข้างเตียงมีหน้าต่างสูงจากพื้นถึงเพดานเอาไว้นอนดูวิว หรือ เปิดระบายอากาศได้

ห้องนอนใหญ่ ขนาดวางเตียงคิงไซส์ยังที่มีพื้นที่เหลือด้านข้างทั้ง 2 ฝั่ง

ห้องน้ำในห้องนอนใหญ่เป็นหินอ่อนค่ะ อ่างล้างหน้าเป็นแบบฝังเคาน์เตอร์ โถสุขภัณฑ์เป็นแบบแขวน เพิ่มพื้นที่ ข้างหลังเป็นผนังก่อที่ใช้วางของได้

ส่วนตัวคิดว่าห้อง 2 Bedroom ของ 28 Chidlom นั้น ถ้ามองกันรวมกันทั้งเรื่อง ‘โลเคชั่น’ ‘ราคา’ และ ‘พื้นที่ใช้สอยของห้อง’ เรียกว่าคุ้มมาก เพราะในราคาเริ่มที่ 22 ล้านบาท สามารถหาซื้อ 2 Bedroom แบบ Freehold ใจกลางชิดลมได้ ซึ่งปกติในราคาประมาณนี้จะซื้อได้แค่โซนสุขุมวิทนะคะ เพราะห้องชุดในทำเลนี้ส่วนใหญ่จะเป็นห้องชุดขนาดใหญ่ ซึ่งราคาอยู่ที่ประมาณ 30-40 ล้านค่ะ
จริงๆ แล้วห้อง 2 Bedroom เหมาะมากสำหรับครอบครัวที่มีลูกเรียนอยู่ใกล้ๆ ย่านนี้นะคะ เพราะค่อนข้างสะดวก จะได้ไม่ต้องตื่นแต่เช้ามืดฝ่ารถติดกันให้เหนื่อย ที่สำคัญยังถือว่าเป็นการลงทุนในสินทรัพย์ที่สามารถส่งต่อไปยัง Next Generation หรือจะเก็บไว้ขายต่อสำหรับลงทุนระยะยาวก็ดี แม้แต่ในกลุ่มผู้บริหาร นักธุรกิจรุ่นใหม่ ตัว 2 Bedroom ก็ตอบโจทย์นะคะ ทั้งในเรื่องของขนาดห้อง รวมถึงโลเคชั่น Central Chidlom ที่มีทั้งออฟฟิศและแหล่งช้อปปิ้งระดับท็อปต่างๆ มีคนอยู่มากทั้งไทยและต่างชาติ หากซื้อไว้เพื่อปล่อยเช่า ก็ถือว่าเป็นการลงทุนระยะสั้นที่มีโอกาสดีมากเลยล่ะค่ะ
ค่ะ...เราจะเห็นได้ว่า 28 Chidlom ตอบโจทย์ครบชีวิต 360 องศา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเดินทาง ที่ตัวคอนโดยังอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า BTS ชิดลมและเซ็นทรัลชิดลม ชนิดว่าเดินได้ไม่กี่เมตร (The Walking-distance Neighborhood) และทำเลที่เป็นแหล่งรวมสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย (The Location of Everything) ที่สำคัญยังเป็น The Rarest Oasis ด้วย เนื่องจากเป็น “โครงการเปิด ใหม่” ที่มีพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ในรัศมี 500 เมตร รอบ BTS ชิดลมอีกด้วย
ลองมาวิเคราะห์กันค่ะ ว่าการที่ SC ASSET ยอมปล่อยขาย 28 Chidlom แบบ Freehold นั้น ถือว่าเป็นความคุ้มค่าเหมาะสมทั้งอยู่เอง หรือลงทุนสำหรับนักลงทุนที่แสวงหาผลกำไรทั้งระยะสั้นและระยะยาวแค่ไหน?
ความที่เป็น Prime Area และ New Landmark ในอนาคตบนถนนชิดลม ที่ตอนนี้ยังหาโครงการอื่นๆ มาเปรียบเทียบได้ยาก ไม่ว่ามองมุมไหนก็เป็นได้ทั้ง Residential Area หรือ Commercial Area ฉะนั้นการลงทุนซื้อที่นี่จึงคุ้มค่า น่าสะสม เหมาะแก่การครอบครองเป็นคอลเลคชั่น สร้างผลตอบแทนได้งดงาม และมีแต่จะเพิ่มมูลค่ามหาศาลในระยาว เหมือนกับการซื้อของแบบ Limited Collection ที่ยิ่งนานวันมูลค่าก็จะยิ่งสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว
เอาเป็นว่าใครที่สนใจมองหาคอนโดในกลุ่ม Limited Luxury Collection ลองศึกษาโครงการ 28 Chidlom และเปรียบเทียบกันกับที่อื่นดูนะคะว่าแตกต่างและเหมาะแก่การลงทุนมากน้อยแค่ไหน เพราะแต่ละคนก็ใช้เกณฑ์การตัดสินที่ไม่เหมือนกัน ยังไงก็ตาม ขอให้ได้คอนโดที่ถูกใจค่ะ

ที่มา: https://pantip.com/topic/36499395